5 สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูง

0 Comments
5 สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูง

ปัจจุบันจะเห็นได้ว่า ไลฟ์สไตล์ของคนเลี้ยงสัตว์เปลี่ยนไป จากสัตว์เลี้ยงในบ้าน เพื่อเอาไว้เป็นเพื่อนคลายเหงา กลายเป็นเพื่อน และเลี้ยงสัตว์เหมือนเป็นลูก เหมือนคนในครอบครัว มากขึ้น  จนเรียกกว่า เป็นทาสหมา ทาสแมวก็ว่าได้ ด้วยความน่ารักและน่าเอ็นดูของมัน  จึงทำให้เหล่าบรรดาทาสๆ ยอมทุ่ม จ่ายค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น เพื่อแลกกับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี บางบ้านเรียกได้ว่า สู้ตายกันเลยทีเดียว มาดูกันว่า 5 สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูง จะมีอะไรบ้าง

สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูง

1. สุนัข

สุนัข 5 สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูง

ครองตำแหน่งตลอดกาลสำหรับ มะหมาสี่ขา เพราะนอกจากจะมีรูปร่างหน้าตาน่ารักน่าชัง แถมยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกเลี้ยงได้ตามใจคุณ ถ้าชอบขนาดเล็กกะทัดรัด ขนฟู ตากลมโตแป๋วแหวว ก็ต้อง ปอมเมอเรเนี่ยน แต่ถ้าเจ้าตูบตัวป้อม ตากลม ๆ โปน ๆ ใบหน้ายับย่นยูยี่ก็ต้องเลือก ปั๊ก ซึ่งเจ้าน้องหมานี้ยังได้ชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์และเลิฟเจ้าของ มาก ๆ ฉะนั้นเพื่อน ๆ คนไหน อยากมีองครักษ์สี่ขาผู้แสนซื่อสัตย์เป็นของตัวเองสักตัว สุนัข คือคำตอบ

2. แมว

แมว 5 สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูง

เรียกว่าเป็นสัตว์เลี้ยงได้รับความนิยมไม่แพ้สุนัขเลยทีเดียว เหตุผลสำคัญน่าจะเป็นเพราะนิสัยอ้อน ชอบคลอเคลียและช่างประจบของมัน นอกจากนี้ความรักอิสระของแมวยังถูกใจใครหลาย ๆ คนที่ไม่มีเวลามากนักอีกด้วย โดยน้องเหมียวยอดฮิตที่เค้านิยมเลี้ยงมีหลากหลายสายพันธุ์ที่อิมพอร์ตมาจากเมืองนอกเมืองนามาก็เช่น เปอร์เซีย หรือว่าจะเป็นน้องแมวพันธุ์ไทยแท้อย่าง แมวสีสวาด (แมวโคราช) รวมถึงที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง วิเชียรมาศ ซึ่งชาวต่างประเทศที่รู้จักกันในนาม  แมวสยาม (Siamese cat)

3. ปลา

ปลา

แม้จะไม่สามารถนำมากอด วิ่งเล่นกับมันได้เหมือนกับสัตว์ชนิดอื่น แต่เสน่ห์และความสวยงามเฉพาะตัวของ  ปลา ก็ ดึงดูดใจให้คนหลงรักสัตว์น้ำได้ไม่ยาก ได้ดูปลาสีสันสดใสที่แหวกว่ายไปมาเพลิน ๆ ก็หายเครียดแล้ว สำหรับน้องปลาพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงไว้ในบ้านได้แก่ ปลาทอง,ปลาการ์ตูนส้มขาว ,ปลาหมอสี ,ปลาคาร์พ ,ปลาหางนกยูง ฯลฯ ต้องหมั่นเปลี่ยนน้ำในตู้ปลาด้วยนะ

4. แฮมสเตอร์

 แฮมสเตอร์

สำหรับคนที่เลี้ยงสัตว์ชนิดนี้ก็จะทราบดีว่า หนูแฮมสเตอร์น่ารักไม่แพ้หมาแมว ตัวเล็กน่ารักไม่มีเสียงรบกวน แต่อาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เล็กน้อย สัตว์ชนิดนี้เลี้ยงในกรงขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยขี้เลื่อยและเมล็ดทานตะวัน มีวงล้อให้วิ่งมีบาร์ให้โหน สังเกตดี ๆ หนูตัวไหนโหนบาร์บ่อย ๆ เค้าจะมีกล้ามด้วยนะ แถมแก้มตุ้ยนุ้ยที่ชอบอมอาหารไว้นี่แหละ เป็นความน่ารักของหนูเฮมสเตอร์ที่ทำให้คนเลี้ยงหลงไหล

5. แกสบี้

แกสบี้

บี้ตัวน้อยมีชื่อภาษาอังกฤษ ว่า กินนี่พิก (Guinea Pig) หรือ เควี่ (Cave) เป็นสัตว์ฟันแทะที่ขี้ตื่นและตกใจได้ง่าย มีความไวต่อความเครียดสูง ฉะนั้นในการจับหรือการอุ้มต้องระมัดระวัง เป็นอย่างมาก แต่ถ้าแกสบี้ได้รับการอุ้มและจับอย่างถูกวิธีเค้าจะมีความสุขมากที่ได้อยู่ใกล้กับเจ้าของ สำหรับแกสบี้พันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ในไทยคือ  อเมริกัน เพรูเวี่ยน เป็นแกสบี้ขนยาวตรงทั้งตัวปิดหน้าปิดตาน่ารักน่าเลี้ยงเลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้คือ 5 สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูง ถ้าจะพูดถึงสัตว์เลี้ยงแล้ว หลายคนก็คงจะนึกถึงน้องหมาน้องแมวน่ารัก ๆ ที่เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนแก้เหงาหรือเลี้ยงไว้เฝ้าบ้านก็ดี แต่น้อยคนนักที่จะนึกถึงสัตว์ชนิดอื่น อย่างสัตว์แปลกหรือสัตว์พิเศษ ซึ่งสัตว์ชนิดนี้เราสามารถเรียกได้อีกชื่อว่า เอ็กโซติก เพ็ท (Exotic pet)  เช่น หนู ตุ๊กแก กิ้งก่า งู เต่า ลิง ที่ดูเหมือนจะไม่สามารถเลี้ยงได้แต่ก็มีคนนำมาเลี้ยงแล้วจริง ๆ