5 เรื่องที่ทาสแมวต้องรู้ เพื่อทำให้คุณเข้าใจน้องแมวเหมียวมากขึ้น

0 Comments

ว่าด้วยการเลี้ยงแมว แน่นอนว่าเป็นการเลี้ยงสัตว์ที่เอาใจยากสุด ๆ สำหรับทาสแมวมือใหม่ที่กำลังหาน้องแมวสักตัวมาเลี้ยงเป็นเพื่อนคลายเหงา แต่บอกเลยว่ากว่าจะทำให้แมวของเราสนิทใจดิ ต้องเรียนรู้พฤติกรรมของน้องแมวเหมียวอีกเยอะแยะ วันนี้ bansudlieng.com จึงมี  5 เรื่องที่ทาสแมวต้องรู้ เพื่อทำให้คุณเข้าใจน้องแมวเหมียวมากขึ้น มาบอกเพื่อเป็นแนวทางการเลี้ยงให้เจ้าแมวรักเรา อ้อนเรา อ่อนโยนต่อเรา และเหล่าทาสก็ยิ่งจะหลงรักอย่างหัวปักหัวปำกันเลยทีเดียว

5 เรื่องที่ทาสแมวต้องรู้ เพื่อทำให้คุณเข้าใจน้องแมวเหมียวมากขึ้น

เรื่องที่ทาสแมวต้องรู้ เพื่อทำให้คุณเข้าใจน้องแมวเหมียวมากขึ้น

1. ส่งยิ้มให้น้องแมว แบบแมว ๆ 

จากวิจัยของทีมวิจัยพฤติกรรมแมวจากมหาวิทยาลัยในราชอาณาจักร รายงานว่า การส่งยิ้มให้เหมือนแมว ซึ่งเป็นการยิ้มแบบกระพริบตาช้าๆ สบตาอย่างเนิบ ๆ ช่วยเป็นตัวช่วยในการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างแมวกับคุณได้เป็นอย่างดีแน่นอน ทั้งยังทำให้สื่อสารกันได้อย่างเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้นด้วย ทีมผู้วิจัยแนะนำให้เจ้าของจ้องหน้าแมว แล้วปิดตาลงให้สนิทเท่ากับตอนที่เรายิ้มอ่อน ๆ อย่างผ่อนคลาย โดยปิดตาไว้นานราว 2-3 วินาทีก่อนจะลืมตาขึ้นช้า ๆ ควรทำเช่นนี้ซ้ำไปมาหลายรอบ แล้วคุณจะพบว่าแมว “ยิ้มตอบ” ด้วยการกะพริบตาช้า ๆ ให้คุณเช่นเดียวกัน

เรื่องที่ทาสแมวต้องรู้ เพื่อทำให้คุณเข้าใจน้องแมวเหมียวมากขึ้น

2.น้องแมวจะรู้สึกกังวล ขี้เหวี่ยง เมื่อห่างกับเจ้าของ 

พฤติกรรมนี้เราอาจจะเห็นได้ชัดจาก การกัดของ วิ่งเล่น ขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง ส่งเสียงร้องดังรบกวนหรือก้าวร้าวผิดปกตินั้น เป็นเรื่องที่เรามักจะคิดว่าแมวไม่สนใจผู้คนรอบข้าง ดื้อซนมาก อยู่ไม่นิ่ง แต่นั้นคืออาการ กังวลของแมว นักวิทยาศาสตร์ที่จาก Federal University of Juiz de Fora ของบราซิล วิจัยพบว่า พฤติกรรมก่อปัญหาของแมวเช่นทำลายข้าวของ ขับถ่ายเรี่ยราดไม่เป็นที่เป็นทาง ส่งเสียงร้องดังรบกวนหรือก้าวร้าวผิดปกตินั้น บางครั้งมีสาเหตุมาจากความห่างเหิน หรือถูกแยกจากเจ้าของและสิ่งคุ้นเคยเช่นของเล่นหรือสัตว์เลี้ยงร่วมบ้านเดียวกัน โดยพบความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องระหว่างพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ดังกล่าวกับความสัมพันธ์ระหว่างคนและแมวที่ 13.5% ในการศึกษาแมวบ้านจำนวน 223 ตัว

เรื่องที่ทาสแมวต้องรู้ เพื่อทำให้คุณเข้าใจน้องแมวเหมียวมากขึ้น

3.ถ้าแมวผูกพันกับคุณเขาจะรักคุณอย่างจริงใจ

คนทั่วไปอาจจะมองว่าแมว เป็นเพียงสัตว์ที่เอาไว้แก้เหงา และเป็นเพียงทาสรับใช้ของมนุษย์ ด้วยความเฉยชาของเจ้าแมวเหมียว และหลายคนเชื่อว่าแมว ไม่ได้มีความจงรักภักดีต่อเจ้าของอย่างสุดหัวใจเหมือนกับสุนัข แต่ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยออริกอนสเตตในสหรัฐฯ ชี้ว่า แมวไม่ได้เป็นสัตว์ที่หัวใจเย็นชาขนาดนั้น โดยผลการทดลองดูพฤติกรรมของลูกแมว 70 ตัว ที่เจ้าของออกจากห้องไปกลางคันระหว่างเล่นด้วยกัน แสดงให้เห็นว่าลูกแมวมี “ความผูกพันแบบรู้สึกมั่นคงปลอดภัย” (secure attachment) ต่อเจ้าของ คล้ายกับที่ทารกรู้สึกอุ่นใจเมื่อได้อยู่กับแม่ และเหมือนกับที่สุนัขรู้สึกเชื่อใจว่าเจ้าของจะเป็นผู้ปกป้องดูแลมันได้

เรื่องที่ทาสแมวต้องรู้ เพื่อทำให้คุณเข้าใจน้องแมวเหมียวมากขึ้น

4.แมวกินมังสวิรัติไม่ได้

โดยธรรมชาติของแมว เป็นน่าล่าตามสัญชาตญาณอยู่แล้ว แน่นอนว่า แต่กระแสการกินมังสวิรัติเพื่อสุขภาพ ทำให้ทาสแมวบางรายหันมาให้แมวลองกินผัก และธัญพืชเป็นหลักตามไปด้วย แต่อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเตือนว่าการบังคับแมวกินมังสวิรัติจะทำให้ขาด “ทอรีน” (Taurine) หรือโปรตีนที่ร่างกายแมวผลิตขึ้นเองไม่ได้ แมวที่ขาดทอรีนอาจตาบอด หัวใจล้มเหลว ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะรุนแรง ซึ่งการเติมทอรีนสังเคราะห์ลงในอาหารมังสวิรัติของแมวก็อาจไม่ช่วยอะไรได้มากนัก

เรื่องที่ทาสแมวต้องรู้ เพื่อทำให้คุณเข้าใจน้องแมวเหมียวมากขึ้น

5.หนวดแมวทำให้มันเป็นนักฆ่ามือฉมัง

หนวดแมวมีอยู่ราว 24 เส้นที่ใต้จมูก แต่ก็ยังมีเส้นหนวดประเภทเดียวกันที่เหนือดวงตา คาง และด้านหลังของอุ้งเท้าหน้าอีกด้วย หนวดแมวนั้นเชื่อมต่อกับเส้นประสาทโดยตรง ช่วยให้ประสาทสัมผัสของมันไวขึ้นระหว่างล่าเหยื่อในความมืด ส่วนปลายของหนวดยังมีอวัยวะรับความรู้สึกพิเศษที่ใช้วัดระยะทางและกระแสอากาศ ช่วยคำนวณหาตำแหน่งทิศทางหรือแม้แต่ลักษณะผิวสัมผัสของเหยื่อ ทำให้แมวเป็นนักล่าที่มีความแม่นยำในการสังหารสูงมากทีเดียว

เป็นไงบ้างคะ ทาสแมวทั้งหลายกับ เรื่องที่ทาสแมวต้องรู้ เพื่อทำให้คุณเข้าใจน้องแมวเหมียวมากขึ้น  เรื่องง่าย ๆ ลองนำไปปรับใช้กับน้องแมวที่บ้านดูนะคะ อาจจะทำให้รักเจ้าแมวเหมียวของคุณมากขึ้นอีกร้อยเท่าเลยก็ได้ค่ะ 

รวมลิสต์หนังตลกไทยน่าดูที่คุณไม่ควรพลาด

เชื่อว่าคอหนังหลายๆ คนคงจะชื่นชอบการดูหนังตลกกันใช่ไหมคะ เนื่องจากหนังตลกนั้นจะช่วยทำให้คุณผ่อนคลายความเครียดจากชีวิตประวัน แต่เมื่อดูหนังตลกจากประเทศอื่นก็อาจจะงงๆ และต้องใช้ความเข้าใจในการเข้าถึงมุขตลกเหล่านั้น แต่ถ้าเป็นหนังตลกไทยก็คงจะไม่ต้องกังวลกลัวว่ามุขจะซับซ้อนเกินเข้าใจ เพราะส่วนใหญ่ความตลกก็จะเป็นเรื่องราวรอบตัวที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว  จึงมา รวมลิสต์หนังตลกไทยน่าดูที่คุณไม่ควรพลาด ให้ทุกคนได้ดูกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยค่ะ 

รวมลิสต์หนังตลกไทยน่าดูที่คุณไม่ควรพลาด