5 วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ ในช่วงหน้าร้อน 

0 Comments

ต้องบอกเลยว่าอากาศของประเทศไทยเรานี้ร้อนมากๆ จนทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดเลยก็ว่าได้ เผลอๆ ยังทำให้เราเสี่ยงเป็นโรคร้ายบางประเภทอีกด้วย แต่คุณทราบหรือไม่ว่าอากาศร้อนๆ แบบนี้ไม่เพียงส่งผลกระทบให้กับมนุษย์เราเพียงอย่างเดียวนะคะ สัตว์เลี้ยงของเราได้ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกันค่ะ วันนี้ bansudlieng.com จึงจะมาแนะนำ 5 วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ ในช่วงหน้าร้อน ให้ทุกคนได้ทราบ และดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณให้สุขภาพดี ถ้าพร้อมแล้วก็ดูกันแลยค่ะ 

5 วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ ในช่วงหน้าร้อน 

  1. พาสัตว์เลี้ยงไปตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนป้องกันโรคเป็นประจำทุกปี

มาเริ่มกันเลยที่วิธีแรก คือพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปตรวจสุขภาพ และวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ประจำปีด้วย เนื่องจากในช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงนี้สัตว์มักจะติดเชื้อหลายโรคที่มักพบการระบาด โดยเฉพาะโรคพิษสุนัขบ้า ด้วยการฉีดวัคซีนเป็นการป้องกันที่ได้ผลดีที่สุด อย่าลืมตรวจเช็คประวัติวัคซีนให้เรียบร้อยว่า ได้พาสัตว์เลี้ยงไปทำการฉีดกระตุ้นวัคซีนให้ครบ และการตรวจสุขภาพทุกปี จะช่วยให้เรามั่นใจว่าสุขภาพของสัตว์เลี้ยงแข็งแรงดี และยังเป็นการลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ อีกด้วย หรือหากมีความผิดปกติในร่างกายสัตว์เลี้ยงก็จะทำให้รักษาได้ทันที

  1. ห้ามทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ตามลำพังในรถเด็ดขาด

อย่างที่ทุกคนคงจะทราบดีอยู่แล้วว่าอุณหภูมิในรถยนต์นั้น จะร้อนกว่าอากาศภายนอกอย่างมาก แม้จะว่าแง้มกระจกไว้ก็อาจเสี่ยงถึงตายได้ ลานจอดรถบ้านเราถ้าไม่อยู่ในลานกลางแจ้งก็จะอยู่ใต้ตึกที่ไม่ค่อยมีอากาศระบายถ่ายเท มีผลการศึกษาหลายงานวิจัยที่ยืนยันว่า อุณหภูมิภายในรถจะสูงกว่าภายนอกรถ และการเปิดหน้าต่างทิ้งไว้นั้น ก็ไม่ได้ช่วยลดอุณหภูมิในรถ และในต่างประเทศ เช่น อเมริกา หรืออังกฤษ มีกฎหมายห้ามเจ้าของทิ้งสุนัขหรือแมวไว้ในรถ หากมีใครทำมีโทษถึงติดคุก

  1. พยายามหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายในวันที่อากาศร้อน

สำหรับวิธีนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก หากอยากออกกำลังกายจริงๆ ควรออกในช่วงตอนเย็น หรือว่าเช้า ตอนนี้แดดยังไม่ออกแรงมาก ให้สัตว์ออกกำลังกายต้องดูแลสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด ปรับลดระยะเวลาของการออกกำลังกายตามอุณหภูมิ และระมัดระวังเป็นพิเศษกับสัตว์เลี้ยงที่มีผิวหนังสีขาว ซึ่งมีโอกาสเป็นมะเร็งผิวหนังได้ง่ายกว่า และสัตว์เลี้ยงที่มีจมูกสั้นมักจะมีอาการหายใจลำบาก อุ้งเท้าเป็นบริเวณที่เปราะบางมากๆ และเป็นบริเวณที่ร่างกายน้องหมาใช้ระบายความร้อนอย่าให้สัตว์เดินบนพื้นปูนร้อนๆ หรือบนยางมะตอยร้อนจัด เพราะ อาจจะไหม้อุ้งเท้าของสัตว์เลี้ยงได้ ดังนั้น ควรพาสุนัขไปเดินเล่นบนพื้นสนามหญ้า และไม่ลืมที่จะพกน้ำติดตัวไว้เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขขาดน้ำ

  1. อย่าเปิดพัดลมจ่อสัตว์เลี้ยงในเวลาที่อากาศร้อนจัด

เชื่อว่าหลายๆ คนมักจะเคยทำอย่างแน่นอน เนื่องจากอาจจะกลัวสัตว์เลี้ยงของคุณร้อน แต่จริงๆ แล้วการที่คุณไปเปิดพัดลมไว้ใกล้ๆ สัตว์เลี้ยงเป็นเรื่องที่ผิด เพราะว่า หมาแมวไม่มีต่อมเหงื่อแบบคน หมาแมวจะระบายความร้อนโดยการหอบเอาความร้อนออกจากปอด การเปิดพัดลมจ่อตัวสัตว์ก็เหมือนการเป่าลมในเตาอบ ยิ่งเป่าก็ยิ่งร้อน ยิ่งทำให้ได้ร่างกายสัตว์ได้รับความร้อนเพิ่มมากขึ้น หากเปิดพัดลมให้เปิดส่าย เพื่อให้พัดลมกระจายความร้อนที่อยู่ในห้องออกไป ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

  1. หากพาสัตว์เลี้ยงไปว่ายน้ำ อย่าปล่อยให้หมาอยู่ในสระว่ายน้ำโดยไม่มีใครดูแล

มาถึงวิธีสุดท้ายแล้วนะคะ หากใครที่ชอบพาสัตว์เลี้ยงของคุณไปฝึกว่ายน้ำควรอย่าทิ้งให้สัตว์อยู่ตามลำพัง การพาไปว่ายน้ำนอกจากจะช่วยคลายร้อนแล้วยังเป็นการออกกำลังกายช่วยเสริมสร้างให้กล้ามเนื้อทุก ๆ ส่วนแข็งแรง การว่ายน้ำทุกครั้งต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิดจากเจ้าของหรือครูฝึก เมื่อน้องหมาเริ่มเหนื่อย หอบ ควรให้น้องหมาพัก ไม่ฝืน หรือยื้อให้น้องหมาว่ายน้ำนาน ๆ แค่เพียง 20-30 นาทีพอแล้ว อย่าลืมเช็คให้ใส่เสื้อชูชีพให้น้องหมาทุกครั้งก่อนลงสระ ไม่ว่าจะเป็น น้องหมาสายพันธุ์เล็กหรือสายพันธุ์ใหญ่ ห้ามให้หมากินน้ำจากสระ และเมื่อว่ายน้ำเสร็จอย่าลืมล้างน้ำคลอลีนออกจากตัวหมา เพื่อเป็นการป้องกันหมาเลียเอาน้ำคลอรีนและสารเคมีอื่นๆ เข้าไป

และทั้งหมดนี้ก็คือ5 วิธีดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณ ในช่วงหน้าร้อน ที่เราได้นำมาฝากทุกคน ต้องบอกเลยว่าสัตว์เลี้ยงของเราก็เปรียบเสมือนสมาชิกในครอบครัวของเรา ดังนั้นเราก็ควรจะดูแลพวกเขาให้ดีๆ เช่นกัน และยิ่งช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หากคุณละเลยการดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณอาจจะทำให้พวกเขาจะต้องเสี่ยงเป็นโรคร้ายบางอย่างก็เป็นได้ หากใครที่กำลังมองหาวิธีดูแลสัตว์ในช่วงหน้าร้อนอยู่ ก็สามารถนำเอาวิธีที่เราแนะนำไปลองใช้ดูได้นะคะ รับรองว่าสัตว์เลี้ยงของคุณจะมีอายุที่ยืนยาว และอยู่กับเราไปได้อีกนานเลย 

FUJI ROCK FESTIVAL 2021 เทศกาลดนตรีร็อคใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 20-22 สิงหาคม 2564 ที่ ได้มีการจัดงาน FUJI ROCK FESTIVAL 2021 เทศกาลดนตรีร็อคใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ดนตรีเฟสติวัลที่คนทั่วโลก อยากเดินทางไปเสพสุดยอดเทศกาลคอนเสิร์ตที่โด่งดังที่สุดในโลก สุดเท่กับวงร็อคของทางญี่ปุ่น จัดเต็ม 3 วัน 3 คืน ที่เมือง Naeba Ski resort จังหวัดนิกาตะ เรียกได้ว่าเป็นคอนเสิร์ตที่มีนักท่องเที่ยวหลังไหลมาอย่างล้นหลามหลังจากอัดอั้นมานาน เนื่องจากสถานการณ์โควิดทำพิษ พร้อมline-upที่อัดแน่นไปด้วยศิลปินที่โด่งดังมากมาย FUJI ROCK FESTIVAL ถูกจัดขึ้นมาแล้วกว่า 20 ปี จนกลายเป็นสิ่งหนึ่งที่คนญี่ปุ่น รวมถึงคอเพลง และนักท่องเที่ยวต่างชาติ จะระลึกถึง เมื่อฤดูการแห่งดนตรี

FUJI ROCK FESTIVAL 2021 เทศกาลดนตรีร็อคใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น
FUJI ROCK FESTIVAL 2021 เทศกาลดนตรีร็อคใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น