เทคนิคฝึกวาดรูปคนง่ายๆ มือใหม่ก็วาดได้

0 Comments
เทคนิคฝึกวาดรูปคนง่ายๆ มือใหม่ก็วาดได้

การวาดภาพถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง โดยการวาดภาพสามารถสื่อออกมาได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดอารมณ์ส่วนตัวของผู้วาด สำหรับการวาดภาพจากภาพวิวทิวทัศน์หรือการวาดภาพสัตว์ชนิดต่าง ๆ แล้วนั้น การวาดภาพบุคคลก็ถือว่าเป็นภาพยอดนิยมที่หลายคนนั้นอย่างฝนเนื่องจากมนุษย์นั้นมีองค์ประกอบที่หลากหลาย โดยวันนี้ bansudlieng.com มี เทคนิคการวาดภาพคนง่ายๆ ให้คุณสามารถฝึกได้ด้วยตัวเองสำหรับมือใหม่หัดวาดภาพมาฝากกัน

เทคนิคฝึกวาดรูปคนง่าย ๆ

การวาดลวดลายบนวัสดุต่าง ๆ ซึ่งถือเป็นงานอดิเรกชนิดหนึ่ง รวมถึงเป็นการสร้างอาชีพสำหรับใครหลายๆ คน ซึ่งการวาดภาพมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพเหมือน การวาดลายเส้น การวาดภาพการ์ตูนพื้นฐานของการวาดภาพคือการ drawning หรือการวาดเส้นที่จะเป็นพื้นฐานของงานทัศนศิลป์และการออกแบบต่าง ๆ

อีกทั้งการวาดเส้นยังเป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าใจในเรื่องของรูปทรง โครงสร้าง สัดส่วน ระยะ แสงและเงา ที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับงานศิลปะได้ในอนาคต อีกทั้งการเริ่มต้นการวาดภาพด้วยตัวเองนั้นก็ใช้อุปกรณ์เริ่มต้นไม่มากเพียงแค่เตรียมดินสอกระดาษยางลบในการฝึกฝนการวาดภาพในรูปแบบต่าง ๆ ก็จะทำให้คุณสามารถวาดภาพให้เก่งมากยิ่งขึ้นได้

การวาดใบหน้า

การวาดใบหน้า

สำหรับการวาดคนส่วนใหญ่จะมีทั้งในรูปแบบของการวาดเต็มตัวหรือว่าครึ่งตัว หรือเจาะจงเฉพาะส่วนของใบหน้า ใบหน้าถือว่าเป็นจุดสำคัญและถือเป็นจุดที่มีรายละเอียดเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทรงผม คิ้ว จมูก ตา ปาก รวมถึงคนส่วนใหญ่ที่นิยมวาดภาพเหมือนนั้น ต้องศึกษาการวาดภาพคนและหมั่นฝึกฝนเพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาสมจริงมากที่สุด

  • โดยควรเริ่มต้นจากการวาดเส้นโครงหน้าบาง ๆ โดยการวาดเป็นรูปวงรีคล้าย ๆ กับรูปทรงของไข่
  • จากนั้นว่าเส้นแบ่งสัดส่วน เป็นเครื่องหมายบวกโดยว่าเส้นแนวตั้งผ่ากลางระหว่างวงรีและวาดเส้นแนวขวางผ่าตัดกลางตัดกับเส้นแนวตั้ง
  • จากนั้นให้เริ่มวาดจมูกโดยวาดบริเวณจุดที่เป็นจุดกึ่งกลางระหว่างจุดตัดตรงกลาง ระหว่างเสนกลาถึงปลายวงรี ควรแบ่งให้มีขนาดเท่ากันในส่วนของแนวตั้งและแนวนอน จากนั้นให้เริ่มวาดจมูกลงไปคร่าวๆ
  • จากนั้นขยับลงมาด้านล่างและวาดเป็นริมฝีปากโดยควรให้อยู่ในระหว่างจุดตัดที่เราสร้างขึ้นใหม่ ระหว่างคางกับจมูก ควรวาดริมฝีปากส่วนบนก่อนริมฝีปากส่วนล่าง
  • วาดดวงตาโดยดวงตาเป็นจุดที่เราต้องใส่รายละเอียดเป็นอย่างมากโดย ควรเริ่มต้นจากการวาดวงกลมจากนั้นเริ่มใส่รายละเอียดของดวงตาลงไป อาทิ รูม่านตา ดวงตาดำ เปลือกตา คิ้วการแรเงาใต้ตา
  • วาดหู ให้เป็นระนาบเดียวกันกับส่วนล่างของจมูกและส่วนบนของหูควรวาดให้ระนาบเดียวกับหางคิ้วจากนั้น ทำการวาดทรงผมที่คุณต้องการ
  • เก็บรายละเอียดของภาพในบริเวณและลักษณะต่างๆ การเติมแรงเงาบริเวณใต้จมูก บริเวณคาง รวมถึงมุมปาก และบริเวณต่างๆ เพื่อให้ได้ภาพที่ออกมาตามที่ต้องการและมีมิติ สมจริงมากยิ่งขึ้น

และนี่คือ เทคนิคฝึกวาดรูปคนง่ายๆ มือใหม่ก็วาดได้ นอกจากจะวาดรูปกับกระดาษล้วนั้น ยังมี 8 แอพวาดรูปน่าลอง ที่สายอาร์ตต้องโดน แต่ละแอพมีฟังก์ชันและเครื่องมือให้เลือกใช้งานได้อย่างไม่มีจำกัดเช่นการเลือกหัวแปรง หัวปากกา การเติมและปรับระดับสี การสร้างเลเยอร์หลายแผ่นอีกทั้งตัวโปรแกรมที่มีการใช้แบบง่าย ไม่ซับซ้อนและสามารถสร้างคอมมูนิตี้เพื่อแชร์ผลงานด้วย