สิ่งที่ควรเตรียมพร้อม เมื่อต้องฝึกสุนัขให้อยู่บ้านเพียงลำพัง

0 Comments
สิ่งที่ควรเตรียมพร้อม เมื่อต้องฝึกสุนัขให้อยู่บ้านเพียงลำพัง

สิ่งที่ควรเตรียมพร้อม เมื่อต้องฝึกสุนัขให้อยู่บ้านเพียงลำพัง แต่ละคน ต่างก็มีภาระหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนหนังสือ หรือการออกไปทำงานนอกบ้านเพื่อหาเลี้ยงสมาชิกในครอบครัว ซึ่งภาระหน้าที่เหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นที่ผู้เลี้ยงจะต้องปล่อยทิ้งน้องหมาให้อยู่บ้านเพียงลำพัง และการปล่อยน้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังเป็นเวลานาน ๆ นี้เองที่มักจะส่งผลกระทบให้น้องหมารู้สึกขาดความรัก คิดว่าเจ้าของทิ้ง เกิดความเครียด ที่ส่งผลให้น้องหมามีพฤติกรรมก้าวร้าว วันนี้ bansudlieng.com จะพามาดูสิ่งที่ควรเตรียมพร้อม เมื่อต้องฝึกสุนัขให้อยู่บ้านเพียงลำพัง กันดีกว่า

เมื่อต้องฝึกสุนัขให้อยู่บ้านเพียงลำพัง เตรียมตัวอย่างไร

เมื่อต้องฝึกสุนัขให้อยู่บ้านเพียงลำพัง เตรียมตัวอย่างไร

1. เตรียมคู่มือในการดูแลสัตว์เอาไว้

ควรเตรียมทำข้อมูลหรือคู่มือการดูแลสัตว์เลี้ยงของคุณเอาไว้ให้กับคนที่จะมาดูแล เช่น ตารางการกินอาหาร การให้น้ำ การให้ยา หรือโรคประจำตัวหรือ แม้กระทั่งข้อจำกัดอื่น ๆ ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ สิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์เป็นอย่างมากหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

2.ทิ้งข้อมูลส่วนตัวไว้ให้เป็นช่องทางการติดต่อ

ไม่ใช่แค่ข้อมูลสัตว์เลี้ยงเพียงอย่างเดียวที่เราจะต้องทำทิ้งเอาไว้ แต่ข้อมูลส่วนตัวของเราเองก็สำคัญด้วยเช่นกัน ทั้งช่องทางการติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ญาติพี่น้อง หรือ อาจจะบอกลงไปด้วยเลยว่าเราไปเที่ยวที่ไหน หากเกิดเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้นมาจะได้ติดต่อได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

3.จัดสถานที่ไว้ให้สัตว์เลี้ยงแก้เหงา

ถ้าไม่อยากให้สัตว์เลี้ยงของคุณต้องรู้สึกอึดอัดอยู่ในกรงตลอดทั้งวันหยุดยาวนี้ แนะนำให้มองมุมเหมาะ ๆ ที่สัตว์เลี้ยงชอบไปนั่งเล่นเพื่อกั้นให้เป็นที่อยู่ให้กับมัน ที่สำคัญต้องไม่คับแคบจนเกินไป อยู่ใกล้ช่องระบายอากาศ จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกสบายไว้อย่างครบถ้วน เพื่อให้มันมีความสุขและไม่รู้สึกเหงา

4.ฝึกสุนัขให้อยู่บ้านเพียงลำพัง ก่อนปล่อยให้อยู่ลำพังจริง ๆ

อย่าปล่อยให้สัตว์อยู่ตามลำพังแบบกะทันหัน เพราะจะทำให้มันไม่คุ้นเคยและแสดงพฤติกรรมแปลก ๆ ออกมา เช่น สุนัขก็จะเห่าหอนทั้งวันทั้งคืน แต่เราควรจะวางแผนและฝึกไว้ล่วงหน้า เริ่มจากลองปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ลำพัง แล้วเฝ้าดูพฤติกรรมอยู่ห่าง ๆ จากนั้นค่อยปล่อยทิ้งเอาไว้ทั้งวัน แล้วค่อย ๆ เพิ่มจำนวนวันและเวลาเพื่อให้สัตว์เลี้ยงเกิดความเคยชิน

5.เตรียมอุปกรณ์สำหรับสัตว์เลี้ยงให้พร้อม

เมื่อฝึกฝนสัตว์เลี้ยงให้พร้อมอยู่ลำพังและสามารถกินอาหารตามเวลาได้เองแล้ว ขั้นต่อไปให้เตรียมข้าวของให้พร้อม เช่น กะประมาณอาหารให้เพียงพอกับระยะเวลาที่ไม่อยู่ ตวงน้ำให้มากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อยเพื่อป้องกันการระเหย แต่ถ้าหากเป็นปลาก็ควรจะใช้เครื่องให้อาหารแบบอัตโนมัติและเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อสัตว์เลี้ยงให้พร้อม

6.เปิดช่องว่างช่องลับทิ้งไว้เผื่อยามฉุกเฉิน

ก่อนจะออกจากบ้านก็ต้องปิดประตู-หน้าต่างให้แน่นหนา แต่สำหรับบ้านไหนที่จะทิ้งสัตว์เลี้ยงไว้ตามลำพังไม่จำเป็นต้องปิดทุกช่อง ทางหรอกค่ะ เพียงแค่ปิดประตู-หน้าต่างให้ดีและเปิดช่องลับเอาไว้ให้สัตว์เลี้ยง เผื่อไว้เป็นทางออกฉุกเฉินเมื่อเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันขึ้น

7.ซ่อนกุญแจสำรองเอาไว้สำหรับเหตุฉุกเฉิน

หากเกิดเหตุอะไรขึ้นกับสัตว์แล้วเข้าไปช่วยไม่ทันเพราะเข้าบ้านไม่ได้จะยิ่งกลายเป็นเรื่องร้ายไปกันใหญ่ ฉะนั้นก่อนจะออกจากบ้านแนะนำให้ซ่อนกุญแจสำรองไว้หน้ามุมลับหน้าบ้าน อย่างน้อยหากเกิดเหตุร้ายขึ้นคนรู้จัก เช่น เพื่อนข้างบ้านหรือญาติพี่น้องจะได้เข้าไปช่วยได้ทัน แต่อย่าลืมบอกตำแหน่งที่ซ่อนกุญแจด้วยนะคะ

8.ติดกล้องวงจรปิดดูสถานการณ์

หากบ้านไหนที่ติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดไว้แล้วก็ดีไป แต่ถ้าบ้านไหนที่ยังไม่มีแนะนำให้ติดตั้งก่อนทิ้งสัตว์ให้อยู่ลำพัง เพราะคุณสามารถดูความเคลื่อนไหวและตรวจสอบสถานการณ์ประจำไว้ได้อย่างนาทีต่อนาที หากเกิดอะไรขึ้นก็สามารถโทรแจ้งขอความช่วยเหลือได้เลยทันที แนะนำ 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ที่คุณสามารถเชื่อมต่อกล้อง วิดีโอสตรีมมิเข้ากับเครือข่าย Wi-Fi ภายในบ้านของคุณเพื่อส่งการแจ้งเตือนคลิปวิดีโอและฟีดวิดีโอสดไปยังสมาร์ทโฟนของคุณเพื่อให้คุณสามารถตรวจสอบกิจกรรมขณะที่คุณไม่อยู่ ได้อย่างง่ายดาย

8.ติดกล้องวงจรปิดดูสถานการณ์

การปล่อยให้น้องหมาอยู่บ้านเพียงลำพังไม่ใช่สิ่งที่เราต้องเป็นกังวลเลย เพียงแค่เรารู้จักการจัดการ การบริหารเวลาแบ่งให้น้องหมาบ้าง เขาก็จะมีความสุข ไม่เป็นน้องหมามีปัญหา ไม่เกิดพฤติกรรมก้าวร้าว สามารถอยู่บ้านได้แบบไม่มีปัญหากวนใจผู้เลี้ยง แถมยังมีสุขภาพร่างกาย และจิตใจที่แข็งแรงแล้ว